ข่าวสารอัพเดท

Porsche Mission E รถพลังงานไฟฟ้าตัวแรงของค่ายรถสปอร์ต ราคาน่ารักน่าลุ้น!

2017-09-20 16:47:37

Porsche Mission E รถพลังงานไฟฟ้าตัวแรงของค่ายรถสปอร์ต ราคาน่ารักน่าลุ้น!

การที่ Porsche ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Volkswagen Group นั้นหมายความว่ารถทุกคันของ Porsche ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป จะต้องเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด

ค่ายรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันทวงคืนความยิ่งใหญ่บนสังเวียนรถไฟฟ้า หลังจากปล่อยให้ค่ายรถน้องใหม่อย่าง Tesla วาดลวดลายบนตลาดรถไฟฟ้าอยู่เสียนาน โดยตัวรถเวอร์ชั่นผลิตออกวางจำหน่ายจริงของ Porsche Mission E 2015 นั้นมีการวางแผนเอาไว้ว่าจะส่งลงตลาดในช่วงปลายปี 2019 และคาดว่าราคาจะอยู่ในช่วง $80,000 - $90,000 ซึ่งก็ถือว่าราคาอยู่ในระดับเดียวกับรถ 4 ประตูรุ่น Panamera และราคาเบากว่าซุปเปอร์คาร์อย่างตระกูล 911 อยู่พอควร (ราคาในไทยของ Porsche Mission E น่าจะอยู่ราวๆ 10 ล้านบาท)

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คุณ Oliver Blume ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Porsche กล่าวในงาน Frankfurt International Motor Show เอาไว้ว่า "ตัวรถ Mission E เวอร์ชั่นออกวางขายจริง นั้นมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับตัวรถเวอร์ชั่นต้นแบบที่ถูกนำมาจัดแสดงในงานเมื่อ 2 ปีก่อนมากๆ ทรงของตัวรถจะเล็กกว่ารถรุ่น Panamera โดยทางแบรนด์ต้องการลดช่องว่าง ระหว่างรถยนต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน กับรถซุปเปอร์คาร์ให้มีรูปลักษณ์ และความรู้สึกที่ใกล้เคียงกัน"

ซึ่งการลดช่องว่างระหว่างรถใช้งานในชีวิตประจำวัน กับรถซุปเปอร์คาร์นั้น หมายรวมถึงในเรื่องของประสิทธิภาพด้วย และ Mission E ไม่ใช่รถ Hybrid แต่มันเป็นรถที่ใช้พลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ มันสามารถเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-100 กิโลเมตต่อชั่วโมง) ในเวลาเพียง 3.5 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 155 ไมล์ต่อชั่วโมง (249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ด้วยขุมพลังขับเคลื่อนจากระบบ Dual-motor โดยที่ Mission E มีระบบการขัับเคลื่อนแบบ 4 ล้อด้วย ทำให้รองรับการนำรถไปวิ่งบนสภาพถนนทุกรูปแบบได้เป็นอย่างดี และก็เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าจากค่าย Tesla รถ Mission E ก็มีหลายระดับความแรงให้เลือกซื้อ แต่อย่างไรก็ดี ตัวรถในเวอร์ชั่นพื้นฐาน ที่วางราคาขายเอาไว้ที่ $90,000 ก็อาจจะไม่แรงเท่าไหร่

ที่มา : Theverge